Góc nhìn chuyên gia về trường hợp vỡ túi ngực khi đi máy bay

Sáng 26/7, chuyến bay VN1262 của Vietnam Airlines khởi hành từ TP.HCM đi Vinh phải hạ cánh khẩn cấp tại Đà Nẵng để cấp cứu cho trường hợp nữ hành khách được cho là chảy máu ngực trái và vỡ túi ngực khi đi máy bay. Thực hư chuyện này thế nào? Cùng xem góc nhìn của chuyên gia để có kết luận chính xác!

Hiện nay, theo nhiều nguồn tin trên mạng xã hội, nguyên nhân xảy ra tình trạng nữ hành khách bị chảy máu ngực trái là do áp suất chênh lệch trên máy bay khiến túi ngực bị chèn ép và chảy vỡ. Tuy nhiên, nhìn nhận khách quan về tình trạng này, ThS. BS. Nguyễn Văn Thắng (Giám Đốc Bệnh Viện Quốc Tế Thảo Điền) cho hay: “trường hợp của nữ hành khách này không thể kết luận là do bị vỡ túi“.

Hàng loạt tờ báo đưa tin về trường hợp máy bay phải hạ cánh khẩn cấp để cấp cứu cho nữ hành khách được cho là vỡ túi ngực

Hiểu một cách chính xác, áp suất khí quyển bình thường và trong khoang hành khách tương đương ở mặt đất. Càng lên cao, áp suất càng tăng, xuất phát từ sự thay đổi đột ngột áp suất bên ngoài nhưng áp suất trong khoang máy bay vẫn vẹn nguyên như ban đầu, chỉ trừ phi không khí loãng làm máy bay rơi tự do thì mới tạo nên một số hiện tượng khó thở, chảy máu mũi,… mà chúng ta thỉnh thoảng vẫn hay thấy.

Song, thông tin từ Đà Nẵng cho biết loại túi ngực mà nữ hành khách này sử dụng chính là túi full gel định hình phổ biến hiện nay. Và như rất nhiều thử nghiệm thực tế trước đó về túi ngực này, vứt túi từ tầng 20 xuống cho xe hơi cán qua cũng không bể, dùng dao cắt đôi túi ngực cũng không có tình trạng chảy vỡ. Điều này càng khẳng định chắc chắn rằng độ bền túi ngực full gel định hình là cực kỳ cao, không thể xảy ra hiện tượng nổ túi.

https://www.youtube.com/watch?v=cJwU6Iwe0iY

Cận cảnh video thử nghiệm dùng dao cắt đôi túi ngực full gel định hình vẫn không chảy bể

Theo dõi sát sao trường hợp nữ hành khách này, các chuyên gia đầu ngành thẩm mỹ kết luận nguyên nhân gây ra trường hợp trên là do hội chứng tiết dịch khoang muộn (Late Seroma). Tỷ lệ gặp biến chứng này rất hiếm chỉ từ 0,88-1,2%, tức 100 trường hợp đặt túi ngực chỉ có hơn một ca gặp vấn đề. Thế giới đã ghi nhận 12 trường hợp gặp hội chứng này (theo nguồn tin từ zing.vn).

Đồng quan điểm về vấn đề này, Bác Sĩ Thắng cũng cho biết một số trường hợp nâng ngực bằng túi độn có thể bị hở vết thương gây đau nhói chảy máu do đang trong thời gian ngực lành lại không kiêng cử kỹ, làm những thao tác nặng như xách valy, với tay cất hành lý lên trên,… nên chắc chắn trường hợp nữ hành khách này không phải là vỡ túi.

Ngoài ra, một số ít trường hợp sau khoảng thời gian nâng ngực sẽ bị co thắt bao xơ gây biến chứng vùng ngực, nếu hi hữu mà túi ngực bị vỡ thì gel cũng chỉ chảy nhẹ không tràn ra ngoài, càng không gây chảy máu.

Chia sẻ về cách khắc phục tình trạng biến chứng này, Bác Sĩ Thắng cho biết thêm: đầu tiên, bệnh nhân cần được gây mê tháo bỏ túi ngực cũ, sau đó bác sĩ sẽ xem tiền sử khám sức khỏe trước đó của bệnh nhân để kiểm soát các bệnh như tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường,… rồi mới tiến hành bóc tách, cấp cứu tái phẫu thuật ngực hoàn thiện cho bệnh nhân. Các thao tác phẫu thuật cũng diễn ra dưới hình thức nội soi bóc tách bên trong khoang ngực.

Phẫu thuật nâng ngực hay kể cả khi tái phẫu thuật ngực đều phải được thực hiện theo quy trình đạt chuẩn của Bộ Y Tế

Lưu ý, phẫu thuật phải được tiến hành tại Bệnh Viện uy tín có hệ thống cơ sở vật chất vô trùng và đội ngũ bác sĩ chuyên môn dày dặn kinh nghiệm thì mới khắc phục được biến chứng một cách hiệu quả.

Hình ảnh 1

Hình ảnh 2

Hình ảnh 3

Hình ảnh 4

Một số trường hợp nâng ngực đặt túi hiệu quả bền đẹp dài lâu

Đặt lịch tư vấn

[recaptcha]